ไข้เลือดออก มฤตยูร้ายที่มากับยุงลาย

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากผ่านช่วงเข้าพรรษามาได้ไม่กี่วัน หลายคนคงอิ่มเอิบบุญกุศลที่ได้ทำตามหน้าที่ของพุทธศาสนิกชนที่ดีใช่ไหม? ซึ่งเราจะต้องหมั่นทำความดีกันต่อไป เพื่อให้สังคมเกิดความสงบสุขร่มเย็น พูดถึงเข้าพรรษา คงสังเกตกันได้ว่าเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมาเกือบทุกวัน สร้างความเย็นชุ่มฉ่ำให้แก่ผู้คนได้ไม่น้อย ต้นไม้ใบหญ้าก็เขียวชอุ่ม เป็นภาพที่ทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ช่วงฤดูฝนซึ่งอากาศทั้งชื้นและร้อนนั้น ทำให้เชื้อโรคแพร่ขยายจำนวนได้รวดเร็ว เป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บหลายชนิด

โรคยอดฮิตอันดับหนึ่งในช่วงฤดูฝน คงหนีไม่พ้นโรคไข้เลือดออก “โรคไข้เลือดออก” โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกไปมากมายในแต่ละปี โดยเฉพาะพื้นที่ของประเทศที่มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น เช่น พื้นที่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกากลาง และแอฟริกา เป็นต้น นับเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญยิ่ง ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยตั้งอยู่ในบริเวณที่มีอากาศร้อนชื้นก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกด้วย โดยจะระบาดมากในช่วงฤดูฝน สำหรับสาเหตุและวิธีการรับมือกับโรคไข้เลือดออกนี้ ควรทำอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้เลย!ยุงลาย

สาเหตุ

โรคไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า “เดงกี่ (Dengue virus)” โดยมี “ยุงลาย” ที่ชื่อว่า Aedes aegypti  เป็นพาหะ เชื้อเดงกี่สามารถเติบโตได้ในตัวยุงลาย เมื่อยุงลายตัวเมียกัดคนที่มีเชื้อเดงกี่ในร่างกาย  แล้วบินไปกัดอีกคน ก็จะสามารถถ่ายทอดเชื้อนี้ให้แก่คนต่อไปได้

อาการ

อาการระยะแรกของโรคไข้เลือดออกมีความคล้ายคลึงกับโรคหวัด คือ มีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว เบื่ออาหาร แต่จะมีไข้สูงกว่าราว 40 องศาเซลเซียส เมื่อรับประทานยาลดไข้ ไข้จะลดลงแล้วกลับสูงขึ้นมาใหม่หลายรอบ ในรายที่เป็นมาก จะมีจุดสีแดงเป็นจ้ำๆ ขึ้นตามลำตัว แขน ขา รวมทั้งมีเลือดกำเดาไหล มีเลือดออกตามไรฟัน และถ่ายอุจจาระเป็นสีดำเพราะมีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร ตลอดจนซึมลง มือเท้าเย็น ปัสสาวะน้อยลง หากรักษาไม่ทัน ผู้ป่วยจะช็อคและถึงแก่ชีวิตได้

การรักษา

ปัจจุบันยังไม่มียาสำหรับรักษาโรคไข้เลือดออกโดยตรง แพทย์ทำได้เพียงรักษาและประคับประคองตามอาการเท่านั้น คือ การเช็ดตัวเพื่อลดไข้และการใช้ยาพาราเซตามอล ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากการใช้ยาพาราเซตามอลจะมีความปลอดภัยต่อผู้ที่เป็นโรคไข้เลือดออก ส่วนยาลดไข้แอสไพริน ห้ามนำมาใช้กับผู้ที่เป็นโรคไข้เลือดออกหรือผู้ที่สงสัยว่ากำลังเป็นไข้เลือดออกอย่างเด็ดขาด เพราะแอสไพรินจะยิ่งทำให้เกิดภาวะเลือดออกมากขึ้น อาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากนั้น หากผู้ป่วยมีอาการหนัก  แพทย์อาจพิจารณาให้น้ำเกลือหรือให้เลือดร่วมด้วย เพื่อป้องกันภาวะช็อค

การป้องกัน

แม้ว่าโรคไข้เลือดออกจะเป็นโรคร้ายที่มีความน่ากลัวและยังไม่มีวิธีรักษาโดยตรง แต่เราสามารถป้องกันได้หลายวิธี ดังนี้

  1. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เนื่องจากวงจรชีวิตของยุงเริ่มจากยุงลายตัวเต็มวัยไปวางไข่ในน้ำ ไข่เติบโตเป็นลูกน้ำ เป็นดักแด้ และเป็นตัวเต็มวัย ดังนั้น การป้องกันโรคไข้เลือดออกจึงต้องตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม โดยเริ่มตั้งแต่การป้องกันไม่ให้ยุงลายมีที่เพาะพันธุ์ ซึ่งทำได้ง่ายๆ ดังนี้
  • ปิดฝาตุ่มน้ำ/โอ่งน้ำกินน้ำใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่ หรือใส่ทรายอะเบท ซึ่งองค์การอนามัยโลกรับรองว่ามีความปลอดภัย
  • แจกันดอกไม้ไหว้พระ ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ อย่างน้อยทุกๆ 7 วัน
  • เลี้ยงปลาหางนกยูงในอ่างบัว เพราะปลาเหล่านี้จะกินลูกน้ำเป็นอาหาร
  • ใส่เกลือหรือน้ำส้มสายชูลงในจานรองขาตู้กับข้าว ซึ่งลูกน้ำจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ปลาหางนกยูง
  1. กำจัดยุงลายตัวเต็มวัย สำหรับยุงลายตัวเต็มวัยนั้น สามารถกำจัดได้โดยการใช้สารเคมีฉีดพ่น โดยควรฉีดพ่นตามท่อระบายน้ำซึ่งมักมียุงชุกชุม แต่ควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากสารเคมีดังกล่าวมีอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง นอกจากนั้น
  2. นอนในมุ้ง การนอนในมุ้งช่วยป้องกันไม่ให้ถูกยุงลายกัดได้อย่างดี ทั้งนี้ต้องนอนในมุ้งทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะช่วงกลางวันเป็นเวลาที่ยุงลายออกหากิน เด็กที่นอนกลางวันพ่อแม่ต้องจัดให้นอนในมุ้งที่มิดชิด แม้แต่ผู้ใหญ่ที่นอนกลางวันก็ควรนอนในมุ้งเช่นกันมุ้ง
  3. ใช้เครื่องดักยุง การวางเครื่องดักยุงตามบ้านเรือน หอพัก หรือสำนักงาน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันยุงลายได้อย่างดี ปัจจุบันเครื่องดักยุงมีมากมายหลายแบรนด์หลายรุ่นให้ผู้บริโภคเลือกใช้ ซึ่งส่วนมากแล้วมักใช้งานง่าย สะดวก และมีความปลอดภัย ทั้งยังกำจัดยุงลายได้อย่างมีประสิทธิภาพเครื่องดักยุงและแมลง
  4. ใช้ยากันยุงและสเปรย์ป้องกันยุง สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ยุงกัดได้ อย่างไรก็ตาม การใช้ยากันยุงต้องระมัดระวังเรื่องของความปลอดภัยด้วย เนื่องจากในยากันยุงมีสารเคมีบางชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงได้ยากันยุงและสเปรย์ฆ่ายุง
  5. ใช้ไม้ตียุงไฟฟ้า ซึ่งได้รับความนิยมอย่างยิ่งในปัจจุบัน เพราะใช้ง่าย หาซื้อสะดวก และปลอดภัยไม้ตียุง

ยุงลาย สิ่งมีชีวิตเล็กๆ แต่ร้ายกาจอย่างไม่น่าเชื่อ พาหะนำโรคร้ายถึงชีวิตมาสู่มนุษย์ ทุกคนต้องไม่ยอมเป็นเหยื่อของไวรัสเดงกี่นี้ มาร่วมแรงร่วมใจป้องกันและกำจัดสาเหตุต้นตอของ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของทุกคน อย่าปล่อยให้ยุงลายลอยนวล!

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Leave a Reply