เกร็ดความรู้

ไหว้พระจันทร์ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง

ไหว้พระจันทร์ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน ท่ามกลางบรรยากาศฟ้าฝนอันแสนชุ่มฉ่ำแบบนี้ ทำเอาเย็นกายเย็นใจกันถ้วนหน้าเลยใช่ไหม สำหรับบ้านเรานี้กำลังอยู่ในช่วงของฤดูฝน แต่สำหรับประเทศเขตอบอุ่น บ้านเขากำลังย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงแล้ว อากาศเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ ใบไม้กำลังเปลี่ยนสีสวยกันเลยทีเดียว แหม! โรแมนติกอะไรเบอร์นั้น (แอดมินแอบอิจฉา555) และในช่วงของความโรแมนติกนี้ มีเทศกาลหนึ่งที่มีความสำคัญกับคนจีนและคนเชื้อสายจีนทั่วโลก รวมทั้งคนไทยเชื้อสายจีนด้วย นั่นคือ “เทศกาลไหว้พระจันทร์” หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า 中秋节 อ่านว่า “จงชิวเจี๋ย” ถ้าแปลตรงตัวก็หมายถึง เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงนั่นเอง ปี 2559 ตรงกับวันที่ 15 กันยายน  SMore Posts

หนุ่มเลี้ยงวัวและสาวทอผ้า ตำนานหยาดน้ำตาแห่งความรัก

หนุ่มเลี้ยงวัวและสาวทอผ้า ตำนานหยาดน้ำตาแห่งความรัก

ใครว่าวันวาเลนไทน์หนึ่งปีมีครั้งเดียว! หลายคนบ่นกันว่า น่าจะมีวันวาเลนไทน์หลายๆ วันในหนึ่งปี จะได้ฉลองกับคนรู้ใจได้หลายครั้ง ขอกระซิบบอกเลยว่า วันวาเลนไทน์ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียวในรอบหนึ่งปีหรอก วันวาเลนไทน์น่ะมี 2 วันเชียวนะ อ๊ะ! อย่าเพิ่งทำหน้างงกันจ๊ะ เพราะวันเลนไทน์ที่เรากำลังพูดถึง เป็นวันวาเลนไทน์ของชาวจีนนั่นเอง ซึ่งถ้าเราต้องการร่วมเฉลิมฉลองร่วมไปพร้อมๆ กับชาวจีนก็สามารถทำได้ไม่ต่างจากวันวาเลนไทน์ของชาวตะวันตก คือ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ว่าแต่ว่า วันวาเลนไทน์ของชาวจีนตรงกับวันไหนในปฏิทินและความเป็นมาเป็นอย่างไรกันนะ ลองติดตามดูกันได้เลย พร้อมแนะเทคนิคซื้อของขวัญให้คนรู้ใจในวันนี้ด้วย  SMore Posts

ไข้เลือดออก มฤตยูร้ายที่มากับยุงลาย

ไข้เลือดออก มฤตยูร้ายที่มากับยุงลาย

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากผ่านช่วงเข้าพรรษามาได้ไม่กี่วัน หลายคนคงอิ่มเอิบบุญกุศลที่ได้ทำตามหน้าที่ของพุทธศาสนิกชนที่ดีใช่ไหม? ซึ่งเราจะต้องหมั่นทำความดีกันต่อไป เพื่อให้สังคมเกิดความสงบสุขร่มเย็น พูดถึงเข้าพรรษา คงสังเกตกันได้ว่าเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมาเกือบทุกวัน สร้างความเย็นชุ่มฉ่ำให้แก่ผู้คนได้ไม่น้อย ต้นไม้ใบหญ้าก็เขียวชอุ่ม เป็นภาพที่ทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ช่วงฤดูฝนซึ่งอากาศทั้งชื้นและร้อนนั้น ทำให้เชื้อโรคแพร่ขยายจำนวนได้รวดเร็ว เป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บหลายชนิด  SMore Posts

ออกกำลังกายที่บ้าน จิตใจเบิกบาน สุขภาพแข็งแรง

ออกกำลังกายที่บ้าน จิตใจเบิกบาน สุขภาพแข็งแรง

เข้าสู่เดือนกรกฎาคม ก็นับได้ว่าผ่านไปครึ่งปีแล้ว หลายคนคงอุทานในใจว่า “แหม ช่างเร็วเสียจริงๆ!” สิ่งที่ตั้งใจว่าจะทำตั้งแต่ต้นปี เป็นอย่างไรกันบ้าง ทำกันไปได้ถึงไหนแล้ว ประสบความสำเร็จมากน้อยอย่างไรเอ่ย? หลายคนคงตั้งใจตั้งแต่ปีใหม่แล้วว่า ฉันจะต้องออกกำลังกายฟิตหุ่นให้สเลนเดอร์ให้ได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยปัจจัยและอุปสรรคหลายๆ อย่าง อาจทำให้ยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ แต่ไม่เป็นไร แม้จะผ่านมาครึ่งปีแล้ว แต่ทุกอย่างเริ่มต้นใหม่ได้ ใครอยากลุกขึ้นมาออกกำลังกายอีกครั้ง เริ่มเลย! อย่ารอช้า สิ่งดีๆ เริ่มใหม่ได้เสมอ  SMore Posts

แต่งหน้าให้สวยปัง อลังการรับฤดูฝน

แต่งหน้าให้สวยปัง อลังการรับฤดูฝน

หลังจากคราวที่แล้ว ที่เราได้แนะนำวิธีการรับมือกับหน้าฝนกันไปแล้ว มาถึงบล็อกนี้ เราก็อยากจะแนะนำถึงเคล็ดลับการแต่งหน้าให้เมคอัพติดทนนาน เพราะในช่วงฤดูฝนอันเปียกปอนนี้ สาวๆ หลายคนอาจจะหวั่นใจเวลาต้องแต่งหน้าออกจากบ้าน ก็จะไม่ให้หวั่นได้อย่างไรล่ะ! บางครั้งแต่งสวยจัดเต็มออกมา พอก้าวเท้าออกจากบ้านได้ไม่นาน ฝนเจ้ากรรมดันตกลงมา เครื่องสำอางที่พยายามบรรจงเติมแต่งมาอย่างดี กลับเละเทะเต็มหน้าจนคนข้างๆ พาลตกใจ ต่อไปนี้ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำ รับรองว่า คุณจะสวยอลังการตลอดฤดูกาลอันแสนชุ่มฉ่ำนี้แน่นอน ไปดูกันเลย!  SMore Posts

หน้าฝนแสนสุขใจ เตรียมตัวไว้ให้พร้อม

หน้าฝนแสนสุขใจ เตรียมตัวไว้ให้พร้อม

ตอนนี้ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย ก็เข้าสู่ฤดูฝนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ฝนก็ตกต่อเนื่องกันเกือบทุกวันให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ โดยเฉพาะพี่น้องชาวนา ชาวไร่ ชาวสวน ต่างก็ปรีเปรมกันถ้วนหน้า หลังจากที่ต้องเผชิญกับภัยแล้งมานาน และอีกหลายคนต่างก็ชอบใจกันยกใหญ่ เพราะต้องเจอกับอากาศร้อนมาหลายเดือน ตอนนี้อากาศกำลังเย็นสบาย ชวนนอนจนไม่อยากจะตื่นกันขึ้นมาเลย แต่คุณผู้อ่านรู้ใช่ไหมว่า หน้าฝนแบบนี้ ก่อนออกจากบ้านเราต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมสักหน่อย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องตัวเปียกเฉอะแฉะกลางทาง วิธีการเตรียมตัวสำหรับหน้าฝนนี้มีมากมาย เราไปดูกันเลยว่าต้องจัดเตรียมอะไรบ้าง  SMore Posts

ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองต้อนรับปีใหม่แล้วสินะ !

ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองต้อนรับปีใหม่แล้วสินะ !

เราเชื่อว่าหลายคนเคยคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนใหม่ให้ดูดี พร้อมความมั่นใจ เพื่อก้าวสู่จุดหมายที่ตั้งไว้ อาทิ ปีใหม่นี้เราจะเริ่มตอนออกกำลังกายอย่างจริงจัง ปีใหม่นี้เราจะเริ่มนอนแค่หัวค่ำเพื่อสุขภาพที่ดี ปีใหม่นี้เราจะเริ่มลดน้ำหนักอย่างเพื่อรูปร่างที่ดีขึ้น ปีใหม่นี้เราจะตัดผมสั้นย้อมสีผม ฯลฯ แต่อย่างว่าเราได้แต่คิดไม่เปลี่ยนซะที เพราะความไม่กล้าที่จะเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองใช่ไหม วันนี้เราลองปรับใจ เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่ด้วย 8 วิธี ง่ายๆ เริ่มด้วย  adminMore Posts – Website

ปีใหม่นี้ซื้ออะไรเป็นของขวัญดีนะ!

ปีใหม่นี้ซื้ออะไรเป็นของขวัญดีนะ!

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเทศกาลปีใหม่ ปีใหม่ หรือ วันขึ้นปีใหม่ 2559 หรือ ปีใหม่ภาษาอังกฤษ Happy New Year 2016 ใกล้มาถึงแล้ว โดยวันขึ้นปีใหม่ ตามความหมายในพจนานุกรมให้ความหมายคำว่า “ปี” หมายถึง เวลาชั่วโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ครั้งหนึ่งราว 365 วัน หรือ เวลา 12 เดือนตามสุริยคติ ดังนั้น “ปีใหม่” จึงหมายถึง การขึ้นรอบใหม่หลังจาก 12 เดือน หรือ 1 ปี นั่นเอง สำหรับเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของทุกปีจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เป็นวันพบปะญาติพี่น้อง อวยพรวันปีใหม่รวมถึงการให้ของขวัญเล็กๆ น้อยๆ อีกด้วย   adminMore Posts…

แฟชั่นหน้าหนาว เค้าแต่งตัวกันอย่างไรนะ?

แฟชั่นหน้าหนาว เค้าแต่งตัวกันอย่างไรนะ?

  ในช่วงปลายฝนต้นหนาวอากาศค่อนข้างเย็นลงไม่ร้อนอบอ้าวอย่างที่ผ่านมา สำหรับแฟชั่นหน้าหน้าที่กำลังจะมาถึงจะเป็นช่วงเวลาที่สาวๆ ต้องหาเสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับสวมใส่ในหน้าหนาวรวมถึงแอคเซสเซอรี่ต่างๆ มาสวมใส่ให้สวยเก๋ไม่ตกเทรน อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่นหนาว รองเท้า กระเป๋า สุดเก๋ สุดชิค สีสันสดใส รวมถึงเครื่องประดับต่างๆ ที่สำคัญอย่าลืมว่าเสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องให้ความอบอุ่นกับร่างกายและไม่ตกเทรนอีกด้วย  adminMore Posts – Website

ชุดออกกำลังกาย ต้องเตรียมอะไรไปบ้างนะ?

ชุดออกกำลังกาย ต้องเตรียมอะไรไปบ้างนะ?

  ในขณะที่หลายๆ คนมองว่าการออกกำลังกายต้องมีเวลา สถานที่เอื้ออำนวย ทั้งๆ ที่สังคมปัจจุบันเป็นสังคมที่เร่งรีบ อาทิ การเดินทาง ทำงานบ้าน เลี้ยงลูก และยังต้องทำงานนอกบ้านอีก จะไปเอาเวลาที่ไหนไปออกกำลังกาย หลายๆ คนจึงมีคำพูดมากมายเป็นข้ออ้างเข้าข้างตัวเอง ไม่มีเวลาบ้าง เหนื่อยบ้าง อยากพักผ่อนบ้าง ไว้พรุ่งนี้ค่อยออกกำลังกายแล้วกัน และอีกมากมาย เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ได้เริ่มต้นการออกกำลังกายสักที  adminMore Posts – Website