หนุ่มเลี้ยงวัวและสาวทอผ้า ตำนานหยาดน้ำตาแห่งความรัก

ใครว่าวันวาเลนไทน์หนึ่งปีมีครั้งเดียว! หลายคนบ่นกันว่า น่าจะมีวันวาเลนไทน์หลายๆ วันในหนึ่งปี จะได้ฉลองกับคนรู้ใจได้หลายครั้ง ขอกระซิบบอกเลยว่า วันวาเลนไทน์ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียวในรอบหนึ่งปีหรอก วันวาเลนไทน์น่ะมี 2 วันเชียวนะ อ๊ะ! อย่าเพิ่งทำหน้างงกันจ๊ะ เพราะวันเลนไทน์ที่เรากำลังพูดถึง เป็นวันวาเลนไทน์ของชาวจีนนั่นเอง ซึ่งถ้าเราต้องการร่วมเฉลิมฉลองร่วมไปพร้อมๆ กับชาวจีนก็สามารถทำได้ไม่ต่างจากวันวาเลนไทน์ของชาวตะวันตก คือ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ว่าแต่ว่า วันวาเลนไทน์ของชาวจีนตรงกับวันไหนในปฏิทินและความเป็นมาเป็นอย่างไรกันนะ ลองติดตามดูกันได้เลย พร้อมแนะเทคนิคซื้อของขวัญให้คนรู้ใจในวันนี้ด้วยseven-angels

7 ค่ำ เดือน 7 เทศกาลแห่งความรัก 七夕节

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศจีน มีชายหนุ่มนามว่า “หนิวหลาง” อาศัยอยู่กับพี่ชายและพี่สะใภ้ ทุกวันเขาต้องต้อนฝูงวัวไปกินหญ้าตามแถบเชิงเขา มีวันหนึ่ง นางฟ้า 7 องค์จากบนสรวงสวรรค์ได้แอบลงมายังเมืองมนุษย์  พวกนางได้ถอดเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่สวมใส่อยู่แล้วลงเล่นน้ำ หนิวหลางมาพบเข้าจึงแอบหยิบเสื้อผ้าของนางฟ้าองค์สุดท้องไว้ ซึ่งนาง
มีชื่อว่า “จือหนี่ว์” ทำให้นางไม่สามารถกลับสู่สวรรค์ได้ ทั้งสองจึงอยู่กินกันอย่างมีความสุขและให้กำเนิดบุตร 2 คน โดยที่หนิวหลางยังชีพด้วยการทำนาและเลี้ยงวัวต่อไป ส่วนจือหนี่ว์ก็เลี้ยงชีพด้วยการทอผ้าขาย ซึ่งผ้าทอของนางสวยงามมากยากจะหาผู้ใดเปรียบ
ได้

ช่วงเวลาแห่งความสุขมักอยู่กับเราไม่นาน คำพูดนี้ดูจะเป็นจริงทุกยุคทุกสมัย เมื่อพระแม่หวังหมู่ล่วงรู้เรื่องนี้ ก็พิโรธมาก จึงมีบัญชาให้กองทัพสวรรค์ลงมาจับตัวนางฟ้าองค์ที่ 7 กลับไป ฝ่ายหนิวหลางเสียใจมาก แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี วัวที่เขาเลี้ยงไว้ ซึ่งเป็นวัววิเศษสามารถพูดได้ จึงบอกชายหนุ่มให้ฆ่าตนเสีย แล้วนำหนังคลุมตัวเหาะตามศรีภรรยาขึ้นไปบนสวรรค์ (บางตำนานว่าวัวป่วยตายเอง) พระแม่หวังหมู่กริ้วโกรธาหนักยิ่งขึ้น จึงทรงใช้ปิ่นปักผมกรีดบนท้องฟ้าเป็นแม่น้ำขวางกั้นไม่ให้หนิวหลางกับจือหนี่ว์ได้พบกัน แม่น้ำนี้ก็คือ “ทางช้างเผือก” นั่นเอง ทั้งสองร่ำไห้ด้วยความเสียใจ จือหนี่ได้แต่นั่งทอผ้าอย่างโศกเศร้าอยู่ฟากหนึ่ง ส่วนนิวหลางก็เฝ้าดูแลลูกทั้งสองคนอยู่ฝั่งตรงข้ามheaven-army
ในที่สุดพระแม่เจ้าจึงทรงเมตตามีบัญชาอนุญาตให้ทั้งสองได้พบกันเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น คือ วันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน (ในปี 2559 ตรงกับวันที่ 9 สิงหาคม ตามปฏิทินสากล) โดยมีเหล่านกกระเรียนโบยบินมาทอดตัวเป็นสะพานเชื่อมให้หนิวหลางและจือหนี่ว์ได้พบกัน ดังนั้น วันที่ 7 เดือน 7 จึงได้ชื่อว่าเป็นวันแห่งความรักของชาวจีนหรือเทศกาลชีซี 七夕节 หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นวันวาเลนไทน์ของคนจีน

คนโบราณเล่าสืบต่อกันมาว่า ในวันดังกล่าวอากาศมักจะครึ้มฟ้าครึ้มฝนและมักมีฝนตกโปรยปรายลงมา ซึ่งสายฝนนั้นก็คือน้ำตาของหนิวหลางและจือหนี่ว์ที่ต่างร้องไห้คิดถึงกันniulang-zhinu-meeting

เป็นอย่างไรกันบ้างตำนานนี้สนุกกันมั้ยเอ่ย? เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินหรือได้ฟังคนเฒ่าคนแก่เล่ากันมาบ้างแล้ว และตำนานของนางฟ้ากับหนุ่มเลี้ยงวัวนี้ ประเทศเกาหลีและญี่ปุ่นซึ่งได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมและความเชื่อของจีนไป ก็เรียกเทศกาลนี้ว่า “เทศกาลซิลซ็อก” ส่วนประเทศญี่ปุ่นเรียกว่า “เทศกาลทานาบาตะ” (แต่ญี่ปุ่นนับตามปฏิทินสุริยคติ จึงตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคมของทุกปี)

เกร็ดความรู้ด้านดาราศาสตร์

sommerliches-dreieckแท้จริงแล้วตำนานเทศกาลแห่งความรักวันที่ 7 เดือน 7 นี้ มีความสัมพันธ์กับการเรียงตัวของกลุ่มดาวบนท้องฟ้าที่เรียกว่า “สามเหลี่ยมฤดูร้อน (Summer Triangle)” ซึ่งจะปรากฏอยู่เหนือศีรษะตอนใกล้เวลาเที่ยงคืนตลอดช่วงฤดูร้อนของซีกโลกเหนือ โดยหนิวหลางคือดาวอัลแทร์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวนกอินทรี ลูกทั้งสองคน คือ ดาวเบต้าและดาวแกมม่าในกลุ่มดาวเดียวกัน จือหนี่ว์คือดาวเวกา ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวพิณ และนกกระเรียนคือดาวเดเน็บ ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวหงส์

ส่วนทางช้างเผือกจะมีลักษณะเป็นเมฆหรือฝ้าจางๆ พาดผ่านสามเหลี่ยมฤดูร้อนนี้ ซึ่งดาวทั้งหมดรวมทั้งทางช้างเผือก สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องเพื่อศึกษาทิศทาง ตำแหน่ง และการโคจรได้

มอบของขวัญให้คนรู้ใจ

ในประเทศจีน ชาวจีนถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งความรัก เป็นวันที่คู่รักหนุ่มสาวชาวจีนจะจูงมือกันไปเฉลิมฉลอง รวมทั้งกินข้าวดูหนังฟังเพลงและมอบของขวัญให้แก่กัน ไม่ต่างจากวันวาเลนไทน์ของชาวตะวันตกเลย สำหรับวันที่ 7 เดือน 7 ปีนี้ หนุ่มสาวคู่ใดอยากจะร่วมยินดีกับเทศกาลแห่งความรักของชาวจีนและอยากมอบของขวัญให้แก่คนรู้ใจ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะให้อะไรดี เรามีคำแนะนำเด็ดมาฝากกัน

เสื้อผ้า

ลองเซอร์ไพรซ์แฟนหนุ่มหรือแฟนสาวของคุณด้วยการซื้อเสื้อผ้าที่เจ้าตัวเคยเปรยบ่อยๆ ว่าอยากได้ ไปให้เขา รับรองว่าเขาหรือหล่อนคนนั้นต้องประทับใจอย่างแน่นอน แต่อย่าลืมแอบไปสืบไซส์เสื้อผ้าก่อน เพื่อที่ว่าเมื่อซื้อไปแล้ว หวานใจของเราจะได้ใส่ได้ ไม่งั้นละก็ มีเงิบแน่นอนwomen-clothes-fashion

men-clothes-fashion

เครื่องประดับ

เครื่องประดับสวยๆ ของผู้หญิง และเครื่องประดับเท่ๆ ของผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือกำไลข้อมือ เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่สามารถมอบให้แก่กันได้ รับรองเลยว่าคนรู้ใจของเราต้องชอบอย่างแน่นอนwomen-accessories

men-accessories

รองเท้า

หนุ่มสาวรุ่นใหม่ปัจจุบันนี้แต่งตัวกันเก่งมากขึ้น แล้วจะแปลกอะไร ถ้าจะซื้อรองเท้าสวยๆ สักคู่ให้กับคนสนิทของเรา ลองเลือกรองเท้าสไตล์ที่เจ้าตัวชอบ รับรองว่างานนี้มีแต่ความประทับใจแน่นอนhigh-heel-shoes

sneaker-shoes

ของแต่งบ้าน

ของแต่งบ้านเก๋สักชิ้น ก็เหมาะกับการซื้อเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ (ของจีน) เหมือนกันนะ ลองคิดดูซิว่า ถ้าของชิ้นนั้นไปตั้งอยู่ในบ้านของคนรักเรา เมื่อเขาเดินไปเดินมาอยู่ในบ้าน ต้องเห็นของชิ้นนั้น ซึ่งเปรียบเสมือนเห็นหน้าเราอยู่ตลอดเวลา แหม โรแมนติกกว่านี้ไม่มีอีกแล้วของแต่งบ้าน

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการฉลองวันแห่งความรักนี้ ไม่ใช่ของขวัญล้ำค่าหรือราคาแพงแต่อย่างใด แต่เป็นความรักและความเข้าใจที่มีให้ต่อกันและกัน ซึ่จะช่วยประคับประคองคู่รักทุกคู่ให้อยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุขไปตลอดชีวิต

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Leave a Reply